Chip DAC & Amplifier trên tai nghe ASUS ROG Fusion 700 & 500 có gì đặc biệt?

Chip DAC Sabre ES9018 và Chip Amplifier ESS 9601 có trên dòng tai nghe ASUS ROG Fusion 700 & 500 có gì đặc biệt?

*DAC là gì?

DAC (D/A, D2A hay D-to-A) là viết tắt của cụm từ Digital Analog Converter, tức bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử (digital) thành tín hiệu tương tự (analog). Sở dĩ máy móc cần có hệ thống này là nhằm chuyển đổi từ tín hiệu mà chúng có thể xử lý (dạng số) sang tín hiệu mà con người có thể tiếp nhận (dạng tương tự).

Nói đơn giản, 1 file nhạc chất lượng, nếu không có DAC xịn đi kèm thì chất lượng âm thanh khi suất ra tai nghe/loa sẽ bị giới hạn rất nhiều. Vì thế Chip DAC rất quan trọng trong 1 hệ thống âm thanh..

*Amplifier là gì?

Câu trả lời đơn giản là nếu không có Amply thì loa (hoặc tai nghe) của bạn không kêu được! Amplifier hay Amply có thể hiểu đơn giản là thiết bị khuếch đại tín hiệu điện, tức là bạn đưa vào nó 1 tín hiệu điện vào, nó sẽ khuếch đại tín hiệu đó lên và đưa ra thiết bị phát (loa, tai nghe).

Nói cho dễ hiểu hơn, Amplifier "xịn" thì sẽ cung cấp được năng lượng tốt cho thiết bị phát, giúp cho chất âm của loa/tai nghe của bạn to, rõ và không bị méo tiếng. Vì thế Chip Amplifier cũng rất quan trọng trong 1 hệ thống âm thanh..

Thông thường, các Chip DAC hoặc Chip Amplifier thường được tích hợp lên hệ thống giải mã file nhạc, chẳng hạn như đầu đĩa, TV, Smartphone.. Rất ít có hãng sản xuất nào tích hợp trực tiếp Chip DAC & Amplifier lên các thiết bị phát như Loa hoặc tai nghe. Bởi giá thành cao, hoặc chỉ đơn giản là không cần thiết, vì đã đi sai mục đích cuối cùng của sản phẩm (Loa hoặc tai nghe vốn chỉ là phát âm thanh, không phải là thiết bị giải mã âm thanh, nên không cần thiết)

Thế nhưng ASUS lại suy nghĩ khác, khi tích hợp hẳn Chip DAC lẫn Chip Amplifier cho ROG Fusion 700 & 500.

Thật ra "thói quen" tích hợp Chip DAC lẫn Amplifier cho các dòng tai nghe Gaming không mới, thế nhưng chẳng có ai như ASUS. Bởi với các hãng khác, họ thường thiết kế 1 "cục" giải mã âm thanh riêng và kết nối với tai nghe thông qua cổng kết nối. Biến nó thành một thiết bị DAC/AMP Portable như HyperX Cloud II hoặc Steelseries Arctis Pro.. Nhưng như vậy thì rất rườm rà, chưa kể giảm hiệu suất, chất lượng của DAC rời khi cắm bằng nhiều giao tiếp khác nhau.

Thấy rõ điều đó, ASUS đã tích hợp Chip DAC & Amplifier trực tiếp vào luôn trong mạch của tai nghe ROG Fusion 700 & 500.

Chip DAC Sabre ES9018 và Chip Amplifier ESS 9601 có gì đặc biệt mà ASUS lại tích hợp vào ROG Fusion 700 & 500?

Nếu là một người chuyên về âm thanh, Chip DAC Sabre ES9018 không có gì quá mới lạ khi từ lâu đã nổi tiếng trong làng công nghệ âm thanh từ năm 2010 thuộc phân khúc Reference (hiệu suất sử dụng cao nhất thế giới). Mặc dù đã ra nhiều phiên bản mới sau này như ES9028PRO - ES9038PRO.. Nhưng những dàn Amply tích hợp Chip DAC Sabre ES9018 cho đến nay vẫn có giá trị cao. Lấy ví dụ bộ tai nghe Sennehsier Orpheus phiên bản được làm lại năm 2015 có giá lên tới hơn 1 tỷ đồng với hệ thống Amply kèm theo đã sử dụng tới tận 8 Chip DAC Sabre ES9018. Đủ để thấy sức mạnh, chất lượng và giá trị của chính con Chip DAC này.

Riêng đối với Chip Amplifier ESS 9601 (hay còn được gọi là SABRE9601) cũng không quá lạ lẫm, khi vào năm 2014 đã được trao tặng danh hiệu "Chip Amplifier có hiệu suất cao nhất thế giới" với công suất lên tới 122dB DNR và -117dB THD tại Mobile World Congress năm đó. "Dòng Chip Amplifier ESS 9601 đã phá vỡ rào cản "thắt cổ chai" trong tín hiệu âm thanh, mang lại tín hiệu chuẩn SABRESOUND trên các dòng tai nghe di động mọi lúc mọi nơi" - Phó chủ tịch Robert Wong của ESS đã phát biểu trên tạp chí Business Wire cho biết.

Có thể thấy, với mức giá ấn tượng của ROG Fusion 700 & 500 - khoản 6,000,000đ và 5,000,000đ tương ứng. ASUS ROG đã mang lại cặp đôi quái vật mới cho làng công nghệ âm thanh nói chung và giới game thủ nói riêng.

Bạn sẽ chẳng cần quan tâm nhiều đến những hệ thống âm thanh rườm rà phức tạp nhiều dây nhợ như trước đây để kết nối DAC/AMP Portable riêng với tai nghe nữa. Giờ đây với ROG Fusion 700 & 500, bạn chỉ việc đơn giản đeo tai nghe lên và Chill mà thôi...


ASUS ROG FUSION 700
+ Link : https://bit.ly/2BXx0Dy
+ Giá tham khảo : 5,990,000đ

ASUS ROG FUSION 500
+ Link : https://bit.ly/2O8Qexi
+ Giá tham khảo : 4,990,000đ

- Hàng Chính Hiệu -

*Nội dung bài viết có tham khảo một số nguồn khác nhau

0
Hangchinhhieu.vn back to top