DANH MỤC SẢN PHẨM
Mọi thứ bạn cần biết về Thunderbolt 4 tích hợp trên CPU Intel thế hệ 11

Mọi thứ bạn cần biết về Thunderbolt 4 tích hợp trên CPU Intel thế hệ 11

Hàng Chính Hiệu
Th 3 06/10/2020

Intel đã công bố cáp PC đầu tiên sử dụng Thunderbolt 4 sẽ xuất hiện trong năm này cùng với bộ xử lý Tiger Lake. Nó sẽ có cùng tốc độ với Thunderbolt 3 nhưng với thông số kỹ thuật chặt chẽ hơn và khả năng mở rộng. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết từ tiêu chuẩn USB-C phổ biến và thời điểm mong đợi máy tính xách tay và thiết bị hỗ trợ Thunderbolt 4.

Dưới đây là những gì Thunderbolt 4 sẽ thay đổi trong nháy mắt:

  • Băng thông tối thiểu 40Gbps, có khả năng hiển thị kép 4K hoặc 8k đơn.

  • Hỗ trợ băng thông PCIe 32Gbps cho tốc độ lưu trữ nhanh hơn.

  • Các đế cắm nhỏ gọn với tối đa bốn cổng Thunderbolt 4.

  • PC đánh thức từ chế độ ngủ và có ít nhất một cổng sạc Thunderbolt

  • Bảo mật Thunderbolt 4 với bảo vệ truy cập bộ nhớ trực tiếp (DMA) dựa trên Intel VT-d.

Thunderbolt 4 là một bản nâng cấp cho tiêu chuẩn Thunderbolt 3 hiện tại. Chúng tôi đã xem xét nhiều sản phẩm có Thunderbolt 3 trong quá khứ, bao gồm máy tính xách tay, màn hình, đế cắm, giao diện âm thanh, bộ nhớ ngoài và bo mạch chủ. Đây là chuẩn kết nối tốt nhất hiện nay trên máy tính, nhưng có một số lưu ý khi triển khai nó.

Các thông số kỹ thuật Thunderbolt 3 được hỗ trợ khác nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau. Ví dụ: một số màn hình và máy tính xách tay có cổng Tb3 hỗ trợ video nhưng không có sạc hoặc dữ liệu. Điều tương tự cũng áp dụng cho cáp. Trong khi Thunderbolt có thể đạt tốc độ lên đến 40Gbps, có những loại cáp và đế cắm trên thị trường chỉ hỗ trợ 20Gbps.

Các yêu cầu tối thiểu của Thunderbolt 3 được nới lỏng cho phép các nhà sản xuất thỏa hiệp về một số thông số kỹ thuật để giữ giá ở mức tối thiểu hoặc không triển khai một số tính năng. Mặc dù điều này có thể tốt trong một số trường hợp, nhưng nó không phù hợp với mục đích quan trọng của Thunderbolt là cung cấp giải pháp cáp đơn cho tất cả mọi người. Hay như họ nói, một dây cáp để thống trị tất cả.

Với Thunderbolt 4, Intel dọn dẹp mớ hỗn độn do Thunderbolt 3 tạo ra để cung cấp một kết nối phổ quát thực sự với các yêu cầu tối thiểu nghiêm ngặt hơn. Dưới đây là những thay đổi do đặc điểm kỹ thuật mới mang lại:

Đặc điểm kỹ thuật Thunderbolt 4

Thunderbolt 4 mới ra mắt chỉ một năm sau khi Intel tặng thông số kỹ thuật Thunderbolt 3 cho nhóm USB-IF. Thunderbolt 4 sẽ sử dụng cùng một đầu nối USB Type-C giống như Thunderbolt 3 và USB4. Nó sẽ tương thích ngược với Thunderbolt 3 và tương thích với USB3 / DP và USB4 chưa được phát hành.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là Thunderbolt 4 sẽ không nhanh hơn người tiền nhiệm của nó, Thunderbolt 3. Cả hai đều sẽ hỗ trợ tốc độ 40Gbps, nhưng thủ thuật dựa trên các yêu cầu tối thiểu. Thunderbolt 4 là đặc điểm kỹ thuật Thunderbolt tiên tiến và hoàn chỉnh nhất trong ngành.


Màn hình kép 4K và 8K

Intel tăng gấp đôi băng thông tối thiểu lên 40Gbps trong thông số kỹ thuật Thunderbolt 4. Điều đó trái ngược với 20Gbps trên Thunderbolt 3, cho phép các nhà sản xuất cắt giảm các góc trong quá trình thực hiện, không tận dụng được toàn bộ băng thông 40Gbps. Nhưng hiện tại, mỗi thiết bị Thunderbolt 4 được chứng nhận phải hỗ trợ tốc độ 40Gbps, vì vậy không có sự thỏa hiệp nào ở đây.

Tăng gấp đôi băng thông cho phép Thunderbolt 4 hỗ trợ hai màn hình 4K60 hoặc một màn hình 8K60, so với yêu cầu tối thiểu về màn hình 4K duy nhất của Thunderbolt 3.

Cùng với màn hình độ phân giải cao, Thunderbolt 4 cũng yêu cầu PC hỗ trợ băng thông PCIe lên đến 32Gbps, có thể tăng tốc độ lưu trữ lên đến 3.000MBps. Chuẩn Thunderbolt mới có thể không nhanh hơn so với người tiền nhiệm của nó, nhưng nó sẽ cung cấp một hiệu suất tăng đáng kể cho các thiết bị của bạn.

Trạm kết nối Thunderbolt nhỏ gọn

Trong video xem trước Thunderbolt 4 dài ba phút, Lyle Warnke đã giới thiệu các đế cắm mới được cung cấp bởi Thunderbolt 4. Các tính năng chính của đế cắm Thunderbolt 4 mới bao gồm kiến ​​trúc đa cổng và thiết kế nhỏ hơn.

Lần đầu tiên, các đế cắm Thunderbolt sẽ hỗ trợ bốn cổng Thunderbolt để kết nối PC chủ và các phụ kiện khác. Đó là rất nhiều cổng cho một người dùng bình thường vì bạn có thể kết nối ultrabook, màn hình kép và ổ cứng Thunderbolt 3 bên ngoài. Với daisy-chaining, bạn có thể kết nối nhiều thiết bị TB hơn nữa để mở rộng không gian làm việc của mình.

Nếu bạn đã sử dụng đế cắm Lenovo Thunderbolt 3 hoặc thậm chí là CalDigit TS3 Plus, bạn biết các đế cắm có thể rất lớn và cồng kềnh. Khi xem video xem trước, bạn sẽ đánh giá cao thiết kế nhỏ gọn của các đế cắm mới. Có bốn cổng Thunderbolt 4, hỗ trợ tốc độ 40Gbps, màn hình 4K kép và sạc 100W, trong một thiết bị nhỏ như vậy, là một chiến thắng lớn đối với hầu hết người dùng. Không cần thêm cáp nguồn và cáp video, chỉ cần một kết nối duy nhất và bạn đã sẵn sàng sử dụng.

Nói về cáp, Thunderbolt 4 hỗ trợ tốc độ 40Gbps đầy đủ với cáp Thunderbolt dài 2 mét, so với 20Gbps trên Thunderbolt 3. Vì Intel yêu cầu tất cả các thiết bị Tb4 phải được chứng nhận, bạn sẽ yên tâm khi mua cáp mới, biết rằng bạn đã thắng ' không trở thành mồi của cáp hỗ trợ băng thông 20Gbps.

Sạc Thunderbolt và đánh thức khỏi chế độ ngủ

Intel yêu cầu tất cả các máy tính xách tay có kết nối Thunderbolt 4 phải hỗ trợ sạc công suất 100W ở ít nhất một cổng. Điều đó sẽ cho phép bạn tạo ra một không gian làm việc sạch sẽ và không có lộn xộn vì bạn có thể sạc ultrabook của mình từ màn hình hoặc đế cắm Thunderbolt. Như bạn có thể thấy, Intel đang thúc đẩy một kết nối toàn cầu thực sự và giải quyết các nhà sản xuất không triển khai USB-C Power Delivery.

Đánh thức máy tính của bạn ở chế độ ngủ chỉ bằng một cú chạm đơn giản trên chuột hoặc bàn phím khi được kết nối với đế cắm Thunderbolt 4. Tính năng này không có sẵn trên thông số kỹ thuật Thunderbolt 3 trước đó, khiến nó trở thành một công cụ giải quyết đối với một số người dùng.

Bảo mật Thunderbolt 4

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao các thiết bị Microsoft Surface chưa hỗ trợ Thunderbolt, thì nó liên quan đến bảo mật. Trong một bài thuyết trình của Microsoft bị rò rỉ trên Twitter bởi WalkingCat và được xác minh bởi The Verge, một nhân viên khẳng định rằng các thiết bị Surface không hỗ trợ Thunderbolt vì nó là cổng truy cập bộ nhớ trực tiếp.

Cổng Truy cập Bộ nhớ Trực tiếp (DMA) cho phép các thiết bị ngoại vi PCIe bên ngoài truy cập vào bộ nhớ hệ thống và do đó, truy cập vào tất cả dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ.

Intel giải quyết các lỗ hổng DMA trong thông số kỹ thuật Thunderbolt mới nhất bằng cách yêu cầu Công nghệ ảo hóa cho I / O được hướng vào (VT-d). Intel VT-d giúp ngăn chặn các cuộc tấn công DMA vật lý bằng cách chặn các thiết bị ngoại vi truy cập trái phép vào bộ nhớ hệ thống.

Trước đây được khuyến nghị cho PC có cổng Thunderbolt 3, VT-d hiện là một yêu cầu trong Thunderbolt 4. Bạn và Microsoft có thể yên tâm rằng Thunderbolt 4 an toàn và bảo mật khỏi các cuộc tấn công truy cập bộ nhớ trực tiếp.

Thunderbolt 4 Vs. USB4 và Thunderbolt 3

Trong khi Thunderbolt 4 có vẻ là một bản cập nhật thú vị, câu hỏi vẫn còn; bạn có cần nó không? Thunderbolt 3 hiện là cổng tiên tiến trên máy tính xách tay. Một số máy tính xách tay mới nhất, đặc biệt là MacBook, có cổng kết nối duy nhất là Thunderbolt 3. Nhóm USB-IF vào đầu năm nay đã công bố Đặc điểm kỹ thuật USB4, dựa trên Thunderbolt 3, nhưng nó vẫn chưa được phát hành.

Với tất cả những công nghệ này, bao gồm cả USB Type-C tiêu chuẩn, bạn có nghĩ mình cần Thunderbolt 4 không? Dưới đây là cách thông số kỹ thuật mới so sánh với các giao thức khác để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên nâng cấp lên Thunderbolt 4 khi nó ra mắt hay không.

Biểu đồ so sánh Thunderbolt 4 của Intel.

USB-C

USB-C ra mắt đầu nối Type-C có thể lật ngược, có thể tháo rời, từ đó đã được sử dụng bởi Thunderbolt 3, USB4 và Thunderbolt 4. Cổng này ngăn chặn sự phức tạp của USB-A, nơi bạn phải cắm cáp gần ba lần trước đây cuối cùng đã làm đúng.

USB-C hỗ trợ tốc độ 10Gbps, một màn hình 4K60 duy nhất và phân phối điện lên đến 100W. Cổng USB-C trên máy tính tạo ra công suất 4,5 watt trở lên để sạc các thiết bị ngoại vi như điện thoại.

Thunderbolt 3

Thunderbolt 4 sử dụng cùng một đầu nối Type-C nhưng có nhiều khả năng hơn USB-C. Nó hỗ trợ tốc độ 40Gbps nhanh hơn, hai màn hình 4K60 hoặc một màn hình 5K60 và phân phối điện năng lên đến 100W. Intel yêu cầu cung cấp cổng Thunderbolt 3 trong PC để cung cấp công suất 15W cho các phụ kiện.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm Thunderbolt 3 đều giống nhau; đó là lý do tại sao bạn thấy một số đế cắm hoặc máy tính xách tay không hỗ trợ sạc qua Thunderbolt. Intel chỉ yêu cầu một màn hình 4K60 và 40Gbps. Ngoài ra, Thunderbolt 3 hỗ trợ tốc độ 20Gbps trên cáp dài hơn 1m, nghĩa là bạn không thể nhận được băng thông 40Gbps trên cáp 2m.

Các thông số kỹ thuật khác bao gồm hai cổng Thunderbolt 3 trong phụ kiện, mạng 10 GbE và kết nối chuỗi sáu thiết bị từ một cổng Thunderbolt 3 duy nhất. Intel VT-d được khuyến nghị nhưng không bắt buộc trong Thunderbolt 3. Không có tính năng đánh thức từ chế độ ngủ khi được kết nối với một đế cắm.

USB4

USB4 là một giao thức khác có đầu nối Type-C có thể đảo ngược. Được xây dựng dựa trên Đặc điểm kỹ thuật của Thunderbolt 3, USB4 sẽ hỗ trợ mọi thứ mà Thunderbolt 3 hỗ trợ. Với việc Intel yêu cầu USB4 hỗ trợ 20Gbps, một màn hình 4K60 và phân phối điện 7,5W, không phải tất cả các cổng USB4 đều giống nhau. Giống như Thunderbolt 3, bạn cần phải cẩn thận khi mua cáp USB4 hậu mãi.

Thunderbolt 4 sẽ có hiệu suất cao hơn so với chuẩn USB4 chưa được phát hành. Nhưng việc thiếu chứng nhận và quá trình kiểm tra nghiêm ngặt từ Intel sẽ khiến tốc độ chấp nhận USB4 nhanh hơn Tb3 và Tb4.

Ngày phát hành Thunderbolt 4

Thunderbolt 4 sẽ được tích hợp vào bộ vi xử lý di động Intel Tiger Lake sắp tới, sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Chúng tôi hy vọng Thunderbolt 4 sẽ trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2021, cùng với USB4.

Bộ công cụ dành cho nhà phát triển và thử nghiệm chứng nhận cho Thunderbolt 4 đã có sẵn. Intel cũng công bố bộ điều khiển Thunderbolt 4 8000 bao gồm JHL8540 và JHL8340 cho PC và JHL8440 cho các phụ kiện như đế cắm. Bộ điều khiển hoàn toàn tương thích với các PC và thiết bị ngoại vi Thunderbolt 3 hiện có.

 

Apple Silicon sẽ hỗ trợ Thunderbolt?

Trong bài phát biểu quan trọng của năm nay, sự kiện đặc biệt WWDC 2020 Keynote , Apple đã công bố kế hoạch chuyển máy Mac từ Intel sang silicon tùy chỉnh của mình. Động thái này đã làm dấy lên rất nhiều suy đoán và trong số đó là liệu Apple Silicon có hỗ trợ Thunderbolt hay không.

Apple hợp tác với Intel để phát triển Thunderbolt và kể từ đó đã đưa các cổng vào dòng máy Mac của mình. Các máy tính xách tay Mac mới nhất chỉ có cổng Thunderbolt 3. Việc loại bỏ các cổng phổ thông trong chip mới của họ sẽ là một nhược điểm đáng kể đối với người dùng MacBook và hệ sinh thái Apple.

Tuy nhiên, phát biểu với Apple Insider ngay sau khi công bố Thunderbolt 4, Apple khẳng định rằng họ sẽ hỗ trợ Thunderbolt trong các máy Mac sắp tới của họ bằng silicon Apple. Do đó, hãy mong đợi thấy Thunderbolt 4 trong MacBook và Mac Pro tiếp theo của bạn.

Câu hỏi thường gặp về Thunderbolt 4

Khi nào Thunderbolt 4 sẽ được phát hành

Thunderbolt 4 sẽ có sẵn trên PC và phụ kiện vào cuối năm nay, cùng với máy tính xách tay dựa trên “Project Athena” của Intel. Các bộ dụng cụ và kiểm tra chứng nhận có sẵn cho các nhà phát triển và nhà sản xuất.

Cổng Thunderbolt 4 trông như thế nào?

Thunderbolt 4 có cùng cổng Type-C như Thunderbolt 3 và USB-C. Cách duy nhất để biết sự khác biệt là thông qua trang sản phẩm và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Làm thế nào để truy cập bộ nhớ trực tiếp dựa trên Intel VT-d ngăn chặn các cuộc tấn công DMA?

Intel VT-d sử dụng ánh xạ lại DMA (DMA-r), giúp bảo vệ bộ nhớ hệ thống bằng cách tạo vùng bộ nhớ biệt lập cho mỗi thiết bị ngoại vi được kết nối với hệ thống. Với điều này, một thiết bị chỉ có thể truy cập vào bộ nhớ được gán chứ không phải toàn bộ bộ nhớ hệ thống.

Liệu Apple Silicon mới có hỗ trợ Thunderbolt 4 không?

Apple xác nhận rằng họ vẫn cam kết với tương lai của Thunderbolt và họ sẽ đưa nó vào các máy Mac sắp tới với Silicon Apple. Do đó, Apple sẽ hỗ trợ Thunderbolt 4 Specification và các thế hệ tương lai.

Tại Hàng Chính Hiệu đã sẵn sàng với những trang thiết bị mới nhất cho laptop. Liên hệ ngay để bạn có thể sở hữu những tính năng độc đáo của Thunderbolt và chính hãng.

Có thể bạn quan tâm >>

INTEL CORE THẾ HỆ 11 - CPU TỐT NHẤT CHO DÒNG LAPTOP MỎNG NHẸ

MSI VỪA CHO RA MẮT LAPTOP TIGER LAKE - DÒNG SUMMIT CHO DOANH NGHIỆP

ASUS ROG CÔNG BỐ LOẠT SẢN PHẨM ẤN TƯỢNG CHO PHÂN KHÚC LAPTOP GAMING 2020


Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn