Reset Windows 10 về trạng thái ban đầu chỉ với vài thao tác cơ bản

Nếu máy tính Windows 10 của bạn đang gặp sự cố nào đó bạn có thể lựa chọn Refresh, Reset hoặc Restore để khôi phục các sự cố. Nếu Reset Win 10, bạn cần biết một số tùy chọn để tránh việc bị xóa hết các dữ liệu trên máy tính. Trong bài viết này, sẽ chỉ rõ cho bạn cách để reset máy tính về trạng thái ban đầu và ý nghĩa của các tùy chọn reset máy.

 

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi reset máy tính Windows 10?

Khi chọn Reset Windows 10 bạn sẽ nhận được 2 tùy chọn:

  • Keep my files: Xóa các app và các cài đặt bạn đã thiết lập nhưng giữ lại file cá nhân.
  • Remove everything: Xóa hết app, cài đặt, file cá nhân. Trong tùy chọn này, bạn sẽ có lựa chọn là chỉ xóa ổ cài Win hoặc xóa tất cả các ổ (xem thêm mục số 2 bên dưới bài viết nhé).

Tóm lại, sau khi Reset máy tính Windows 10 của bạn:

- Các tập tin có thể bị xóa sạch hoặc được giữ lại, phụ thuộc vào lựa chọn của bạn.

- Tất cả các ứng dụng cá nhân sẽ bị gỡ bỏ.

- Tất cả tài khoản user sẽ bị xóa.

- Tất cả thiết lập trên máy tính Windows 10 của bạn sẽ trở về trạng thái cài đặt mặc định ban đầu.

- Nếu bạn có nhiều hơn 1 ổ (phần vùng) trên Windows disk, bạn có thể lựa chọn xóa tất cả các file chỉ trên ổ Windows hoặc tất cả các ổ trên Disk.

- Tất cả các ứng dụng, chương trình cũng như driver mà bạn cài đặt cũng sẽ bị gỡ bỏ.

Việc reset máy tính Windows 10 cũng khá đơn giản, tuy nhiên quá trình diễn ra sẽ mất khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

1. Reset Windows 10 nhưng giữ lại file cá nhân

Áp dụng cách này nếu bạn muốn cài đặt lại Windows 10 mà không bị mất các tập tin.

Bước 1: Mở ứng dụng Settings bằng cách click vào biểu tượng Settings trên Start menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows+I.

Bước 2: Trên giao diện Settings, bạn click chọn Update & security.

Bước 3: Dưới mục Update & security, click chuột vào Recovery từ khung bên trái cửa sổ.

Bước 4: Tiếp theo, ở khung bên phải cửa sổ, click vào Get Started trong mục Reset this PC để mở cửa sổ Choose an option.

Bước 5: Trong hộp thoại Choose an option hiển thị, bạn sẽ nhìn thấy 2 tùy chọn Keep my filesRemove everything như đã đề cập ở phần đầu:

  • Keep my files: Xóa toàn bộ ứng dụng, cài đặt bạn đã thiết lập trên máy tính, trở về ban đầu nhưng giữ lại dữ liệu cá nhân
  • Remove everything: Xóa toàn bộ ổ cài đặt Windows về trạng thái ban đầu hoặc xóa toàn bộ máy, bao gồm cả các dữ liệu trên phân vùng ổ cứng khác (áp dụng trong trường hợp bán, trao đổi và không tiếp tục sử dụng máy).

*Nếu không muốn xóa hết các tập tin cá nhân như tài liệu và hình ảnh, bạn click chọn tùy chọn có tên Keep my files.

Bước 6: Tiếp theo bạn sẽ nhìn thấy danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa bỏ trong quá trình reset hệ điều hành trên máy tính. Click chọn Next để tiếp tục.

Bước 7: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ cảnh báo. Click chọn Next để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 8: Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, bạn click chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset. Quá trình diễn ra sẽ mất khoảng từ 20 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Bước 9: Sau khi quá trình reset kết thúc, bạn sẽ nhìn thấy màn hình khóa Lock Screen hiển thị trên màn hình. Click chọn màn hình Lock Screen sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập màn hình Desktop máy tính Windows 10 của bạn.

2. Reset máy tính Win 10 và xóa sạch mọi thứ

Bước 1: Đầu tiên mở ứng dụng Settings, sau đó điều hướng đến Update & security > Recovery. Tại mục Reset this PC click chọn Get Started.

(Thao tác thực hiện tương tự từ bước 1 đến bước 4 ở phần 1)

Bước 2: Trên màn hình Choose an option, click chọn Remove everything.

Bước 3: Nếu máy tính của bạn có nhiều hơn 2 ổ, bạn sẽ nhìn thấy trên màn hình Your PC has more than one drive có 2 tùy chọn là:

  • Only the drive where Windows is installed: Chỉ ổ chứa bộ cài Windows
  • All drives: Tất cả các ổ

Lời khuyên cho bạn là click chọn tùy chọn Only the drive where Windows is installed. Nếu chọn tùy chọn All drives thì nên sao lưu tất cả dữ liệu trên tất cả các ổ để không bị mất các dữ liệu quan trọng.

Bước 4: Click chọn Show me the list of drives that will be affected để xem danh sách các ổ đĩa sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn click chọn tùy chọn All drives.

Còn nếu chọn Only the drive where Windows is installed thì bạn thực hiện các bước tiếp sau.

Bước 5: Tiếp theo trên màn hình Do you want to clean the drives, too?, bạn sẽ có 2 tuỳ chọn tiếp theo là:

  • Just remove my files: Chọn cái này nếu bạn là vẫn là người sử dụng máy tính, muốn reset Windows 10 nhanh chóng bằng cách xóa bỏ các tập tin.
  • Remove files and clean the drive: Lựa chọn này sẽ tiến hành xoá mọi dữ liệu nên sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng chắc chắn là cách tốt nếu bạn muốn bán máy, cho, tặng vì người khác khó có thể phục hồi các file đã bị xóa thông qua lựa chọn này.

Bước 6: Lúc này trên màn hình hiển thị cửa sổ cảnh báo, cho bạn biết các chương trình cài đặt trên máy tính Windows 10 của bạn sẽ bị gỡ bỏ. Nhiệm vụ của bạn là click chọn Next để tiếp tục.

Bước 7: Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, click chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset máy tính Windows 10 của bạn.

Tùy thuộc vào tùy chọn mà bạn đã chọn và kích thước dữ liệu, quá trình diễn ra trong khoảng 20 đến 120 phút.

Sau khi quá trình reset kết thúc, bạn sẽ nhìn thấy màn hình khóa Lock Screen hiển thị trên màn hình. Click chọn màn hình Lock Screen sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập màn hình Desktop máy tính Windows 10 của bạn.

Nguồn: Quản Trị Mạng

Chúc các bạn thực hiện thành công để đưa chiếc Laptop của mình trở về hệ điều hành căn bản nhé.

0
Hangchinhhieu.vn back to top

Danh mục sản phẩm