DANH MỤC SẢN PHẨM
Sự khác nhau giữa USB Type-C và Thunderbolt 3

Sự khác nhau giữa USB Type-C và Thunderbolt 3

Hàng Chính Hiệu
Th 7 08/09/2018

Phân biệt USB Type-C và Thunderbolt 3

USB Type-C là tên của một chuẩn cổng cắm vật lý, còn Thunderbolt 3 lại là giao thức kết nối sử dụng chính USB Type-C để truyền tải dữ liệu.

USB Type-C, hay còn gọi là USB-C là chuẩn USB mới nhất hiện nay. Cổng USB-C đang được các nhà sản xuất trang bị rộng rãi trên các dòng sản phẩm điện tử của mình vì những ưu điểm vượt trội mà cổng kết nối này mang lại. Thứ nhất là cổng USB-C có thiết kế rất nhỏ gọn, bo tròn, đối xứng ở các phần và cho phép người sử dụng cắm theo nhiều chiều khác nhau mà không gặp vấn đề. Bên cạnh đó, cổng USB-C khi kết hợp cùng phiên bản USB 3.1 cho tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 10 Gbps, đồng thời cung cấp dòng điện đến 100 W, đủ để sạc cho phần lớn các thiết bị điện tử, thậm chí là cả laptop.

Giao thứcCổng cắmTốc độ
USB 2.0USB-A480 Mb/s
USB 3.0USB-B5 Gb/s
USB 3.1USB-B + USB-C10 Gb/s
Thunderbolt 3USB-C40 Gb/s

Thunderbolt 3 là một giao thức, có điều nó là sự kết hợp của 2 giao thức khác là PCI Express (để truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (để truyền tải hình ảnh). Thunderbolt 3 cũng xài cổng USB-C để truyền tính hiệu, và điểm đáng chú ý đó là con chip điều khiển của Thunderbolt 3 còn hỗ trợ luôn cho giao thức USB bình thường nữa.

Thunderbolt 3 có băng thông kết nối lên tới 40Gbps, cao gấp đôi so với hai thế hệ trước trong khi điện năng tiêu thụ thì chỉ bằng phân nửa. Và để dễ so sánh thì con số 40Gbps này lớn hơn gấp 4 lần so với USB 3.0 gen 2. Thunderbolt 3 cho phép máy tính xuất ra đến 2 màn hình 4K cùng lúc thay vì chỉ 1 màn hình như các đời Thunderbolt trước. 


 Tags:

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn