DANH MỤC SẢN PHẨM
AMD Radeon RX 7900 XTX có thể có buồng hơi bị lỗi gây ra hiện tượng quá nhiệt

AMD Radeon RX 7900 XTX có thể có buồng hơi bị lỗi gây ra hiện tượng quá nhiệt

Hàng Chính Hiệu
Th 3 03/01/2023

Trong tuần qua, người dùng bắt đầu báo cáo sự cố nghiêm trọng với card đồ họa tham chiếu Radeon RX 7900 XTX 'MBA' gây ra hiện tượng quá nhiệt và dẫn đến điều tiết nhiệt. Điều này làm cho các thiết kế tham khảo hoạt động kém hơn vì chúng chạy ở tốc độ xung nhịp thấp hơn và trong khi phản hồi ban đầu từ AMD là mọi thứ đều 'Bình thường' và từ chối RMA cho khách hàng.

Tay ép xung nổi tiếng Der8auer vừa đăng tải đoạn video tổng hợp vấn đề hot spot trên card đồ họa Radeon RX 7900 XTX MBA.Theo đó, AMD đang thực sự gặp vấn đề lớn trong thiết kế tản nhiệt buồng hơi (vapor chamber) cho các mẫu card đồ họa RDNA 3, dẫn đến nhiệt độ cao bất thường. Der8auer mua 4 sản phẩm để thử nghiệm, và việc lắp đặt card ở phương ngang hay dọc cũng dẫn đến khác biệt về nhiệt.

Cả 4 card thử nghiệm A, B, C và D đều trải qua 10 phút burn-in, kết quả cho thấy nhiệt độ hot spot sẽ ở ngưỡng thấp hơn nếu tiến hành lắp card theo phương dọc. Ở phương ngang, card A và B bắt đầu chuyển sang trạng thái throttle chỉ sau 2 phút burn-in. Tốc độ quạt cũng đạt đến 2000 RPM khi lắp đặt ở phương ngang, trong khi phương dọc chỉ 1700 – 1800 RPM. Ban đầu Der8auer nghi ngờ rằng chính trọng lượng của khối tản nhiệt là nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ cao khi lắp nằm ngang, tuy nhiên với 1 chân đế đặc biệt và qua thử nghiệm, kết quả cho thấy trọng lượng tản nhiệt không gây ảnh hưởng đến nhiệt độ.

Der8auer chuyển sang hướng khác, anh tháo tản nhiệt, gỡ luôn phần khung hỗ trợ tiếp xúc trực tiếp với dàn VRM nhưng tình hình không cải thiện. Anh nghĩ đến việc chiều cao của các ốc đế (standoff) có chênh lệch nên dẫn đến hiện tượng quá nhiệt, nhưng cũng không phải. Der8auer còn mài luôn phần standoff trên khối tản nhiệt để loại bỏ khoảng trống với bề mặt GPU khi lắp đặt (nếu có) nhưng kết quả vẫn như cũ

Đi xa hơn nữa, Der8auer cho testbench chạy FurMark, và khi đang chạy, anh lật nguyên cả hệ thống với card đang ở phương dọc sang phương ngang, rồi lật trở lại. Kết quả giờ đây mới thể hiện vấn đề nằm ở thiết kế của tản nhiệt buồng hơi. Khi RX 7900 XTX đang chạy FurMark với nhiệt độ gần 90 độ, chuyển sang phương ngang, nhiệt tăng lên bất thường, tới ngưỡng 110 độ, và sau khi lật lại 1 lần nữa, card không trả về trạng thái trước đó. Nghĩa là vấn đề ở buồng hơi sẽ gặp nếu lắp đặt card ở phương ngang, và khi đang ở nhiệt độ cao rồi, chuyển card sang phương dọc cũng không giải quyết được. Hiện tượng mà Der8auer ghi nhận xảy ra ở cả card nguyên bản chưa qua tháo gỡ và card đã tháo trước đó.

Tất cả những điều này khiến Der8auer kết luận rằng sự cố trên card đồ họa AMD Radeon RX 7900 XTX không phải là lỗi lắp đặt đơn giản mà là lỗi bên trong bộ làm mát, cụ thể hơn là bộ tản nhiệt sử dụng buồng hơi. Der8auer đưa ra giả thuyết rằng buồng hơi có thể có vấn đề về thiết kế hoặc vật liệu ngăn chất lỏng bên trong nó chảy xung quanh thẻ một cách chính xác.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn