DANH MỤC SẢN PHẨM
AMD Zen 5 Strix Halo Chiplet mạnh nhất được hé lộ

AMD Zen 5 Strix Halo Chiplet mạnh nhất được hé lộ

Khoa
Th 6 26/04/2024
Đứng trước cơn sóng công nghệ đến từ các hãng như Intel, Qualcom và đặc biệt là Apple thì AMD đã tung ra thị trường Chip di động AMD Zen 5 Strix Halo "siêu khủng" để giành lại thị phần vốn có trên thị trường chipset.
 

 

Diễn đàn Chip Hell đã đưa tin chi tiết về Chip di động AMD Zen 5 Strix Halo với nhiều điểm nổi bật, hứa hẹn sẽ đưa AMD giành phần thắng trong cuộc đua vũ trang công nghệ này. "Next gen" chip laptop của AMD sẽ có bước ngoặt đáng kể so với các nền tảng Hawk Point hoặc Phoenix đang có, Khi các model Ryzen 7040/8040 Mobile vẫn dựa trên thiết kế đơn chip (monolithic) thì Strix Halo sẽ là đa chip (chiplet), Chính xác hơn nó sẽ có cấu hình 3 chiplet cùng với 2 chiplet CCD và 1 chip SoC khổng lồ.
 

 

Mặc dù vậy, AMD Zen 5 Strix Halo không phải là dòng chip laptop AMD duy nhất dựa trên chiplet. Chúng ta từng nghe qua về dòng chip Fire Range dành cho Mobile, nhưng bản chất nó là "cưa sừng làm nghé" từ một con chip desktop hơn là laptop thuần tuý. Từ Moore's Law Is Dead (MLID) trước đó, AMD Zen 5 Strix Halo sẽ chỉ kém Fire Range một tí nhưng đổi lại có GPU khủng, ở phân khúc cao hơn cả Strix Point/Hawk Point. Về cơ bản, Fire Range sẽ đi kèm card VGA rời còn Strix Halo sẽ là tất cả những gì bạn muốn cho một con chip laptop hoàn chỉnh (CPU, GPU, NPU).


Quay về với thông tin của ChipHell, Strix Halo thực sự là "Big Dream" về một mẫu APU cao cấp mà AMD đáng lý ra phải làm từ nhiều năm trước. Nhưng do các vấn đề khó khăn về thị trường và ngoại quan dòng tiền, nên tới nay Strix Halo mới được hiện thực hóa. Không ngoa khi nói nó là một con "quái thú" di động có 16 nhân AMD Zen 5 Strix Halo (2 die CCD), đi kèm với GPU 40 nhân CU RDNA (hoặc 2560 nhân SP, 80 bộ tăng tốc AI, 40 RT, 160 TMU). Quan trọng hơn hết là Strix Halo sẽ đi với một giao tiếp bộ nhớ LPDDR5X quad-channel lên đến 256-bit, cho phép đạt băng thông tới 500 GB/s. Khi đã quen kiến trúc đồ hoạ của Vi xử lý, băng thông bộ nhớ ảnh hưởng và quan trọng nhiều thế nào tới hiệu năng xử lý cũng như là AI và gaming.

 

Kế đến là hiệu năng AI của Strix Halo sẽ khoảng 45 - 50 TOPS. Con số này trên Hawk Point là khoảng 16 TOPS.

Thêm 1 điều thú vị là Strix Halo sẽ kèm một bộ đệm L4 Cache "nho nhỏ" 32 MB. Chưa rõ nó sẽ vận hành thế nào nhưng việc nằm riêng trên die SoC cho ta thấy GPU và NPU sẽ khai thác Cache nhiều nhất.

Các kết nối I/O cũng là điểm nhấn thể hiện đặc trưng "hoàn mỹ" của Strix Halo. Thường thì một CPU Mobile cao cấp thường không mạnh/hoặc không IGP sẽ đi kèm với nhiều lane PCIe để gắn thêm VGA rời (đặc trưng của Granite Ridge/Fire Range). Nhưng Strix Halo chỉ có 4 lane PCIe 5.0 và 8 lane PCIe 4.0. Dù chúng ta vẫn có thể dùng các lane này để gắn thêm VGA rời nhưng thực tế Strix Halo sẽ ưu tiên dùng chúng cho ổ SSD NVMe hay card LAN/WLAN.
 
Nếu đúng thì Chip di động AMD Zen 5 Strix Halo sẽ là bước nhảy vọt lớn của AMD, Nó cũng sẽ gợi nhớ đến mục tiêu ban đầu của AMD đối với kiến ​​trúc lõi Zen thế hệ đầu tiên vốn được thiết lập để cung cấp IPC cao hơn 40% so với Excavator nhưng cuối cùng lại đạt được nhiều hơn thế khi ra mắt với mức cải thiện IPC đáng kinh ngạc >52%.

Như đã nói Zen 5 của AMD nhưng theo những gì công ty đã chính thức tuyên bố, nó sẽ cung cấp:
  • Nâng cao hiệu suất và hiệu quả năng lượng
  • Tối ưu hóa AI và Machine Learning tích hợp
AMD dự kiến ​​​​sẽ giới thiệu kiến ​​trúc lõi Zen 5 của mình trong ít nhất ba dòng CPU bao gồm dòng "Granite Ridge" trên máy tính để bàn sẽ hướng tới nền tảng AM5 với thông số kỹ thuật được nâng cấp. Bên cạnh đó là APU Strix Point của AMD dành cho nền tảng di động sẽ kết hợp CPU Zen 5, GPU RDNA 3+ và NPU nâng cấp (3x AI TOP). AMD cũng sẽ tăng cường sức mạnh cho dòng EPYC của mình với các lõi Zen 5 và Zen 5C mới, cung cấp lần lượt lên tới 128 và 192 lõi.
 
Nguồn: tổng hợp 
 

 

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn