DANH MỤC SẢN PHẨM
Apple thừa nhận lỗi trên tính năng Sao chép và Dán của iOS 16, hứa sẽ khắc phục.

Apple thừa nhận lỗi trên tính năng Sao chép và Dán của iOS 16, hứa sẽ khắc phục.

Hàng Chính Hiệu
Th 4 21/09/2022

Trên iOS 16, mỗi khi người dùng thực hiện thao tác sao chép và dán nội dung từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, hệ thống sẽ hiện một cửa sổ thông báo nhỏ yêu cầu người dùng xác nhận thao tác bằng cách nhấn vào dòng Allow Paste hoặc hủy hành động với tùy chọn Don’t Allow Paste. Việc cửa sổ xác nhận thao tác dán xuất hiện thường xuyên đã tạo ra sự khó chịu đối với người dùng trong quá trình sử dụng.  Nhiều người dùng đã lên tiếng chỉ trích về vấn đề này và gọi là nó lỗi thay vì tính năng.

Trước hàng loạt những bức xúc của người dùng về vấn đề này, Apple cuối cùng cũng đã lên tiếng phản hồi, họ nói rằng đây là một lỗi nằm ngoài dự kiến và Apple không có chủ đích tạo ra tính năng này với sự khó chịu như vậy. Câu trả lời này nằm trong email phản hồi khi phóng viên Kieran (Macrumors) gửi câu hỏi đến cho Craig Federighi và Tim Cook để phàn nàn về cửa sổ thông báo xác nhận; cũng như đề xuất về cách giải quyết của vấn đề này. Apple hoàn toàn có thể đưa việc xử lý quyền truy cập vào bộ nhớ tạm tương tự như cách mà iOS đã xử lý quyền truy cập của bên thứ ba vào vị trí, máy ảnh, micrô,…

Ron Huang, một quản lý cấp cao tại Apple, đã trả lời email nói rằng đây không phải là dự định ban đầu của Apple khi thiết kế tính năng này, nó là lỗi nằm ngoài dự kiến của Apple và họ sẽ tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Về đề xuất của Kieran để giải quyết, Ron Huang phản hồi rằng, Apple sẽ sớm có chỉnh sửa với tính năng này cũng như cải tiến, mở rộng cách thức hoạt động của tính năng, đưa nó về đúng quỹ đạo mà Apple đã dự định từ đầu cho nó.

The Verge nhận định rằng, điều này khiến quá trình sử dụng của người dùng không còn giữ được sự liền mạch. Do vậy, cần phải có một giải pháp tốt hơn. Khay nhớ tạm trên iPhone thường chứa những dữ liệu nhạy cảm, bao gồm mật khẩu, hình ảnh riêng tư, mật khẩu xác thực 2 lớp, v.v… Trong nhiều trường hợp, một số ứng dụng có thể tự ý truy xuất đến thông tin này mà không thông báo trước với người dùng. Việc Apple liên tục hỏi có muốn dán từ ứng dụng này sang ứng dụng khác hay không là một cách để bảo mật lượng dữ liệu trên.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là khiến cho việc sao chép nội dung trở nên kém tự nhiên, liền mạch. Chẳng hạn, mỗi lần người dùng tách một chủ thể rồi cắt chúng trong ứng dụng Ảnh, sau đó dán vào ứng dụng tin nhắn, họ sẽ gặp một pop-up yêu cầu xác nhận. Hay khi dán vào ứng dụng Ghi chú, Apple cũng lặp lại câu hỏi trên.

Nguồn: vatvostudio

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn