DANH MỤC SẢN PHẨM
Hướng dẫn cách khắc phục khi sử dụng laptop bị giật điện.

Hướng dẫn cách khắc phục khi sử dụng laptop bị giật điện.

Hàng Chính Hiệu
Th 2 24/07/2023

Chắc cũng sẽ có nhiều bạn hoang mang khi sử dụng laptop mà có hiện tượng “bị giật điện”. Đây chắc hẳn không phải trường hợp hiếm gặp, hoặc cũng có bạn với tần xuất thường xuyên. Việc bị giật điện khi chạm vào laptop sẽ không gây nguy hiểm cho người sử dụng do lượng điện bị rò rỉ khá ít, tuy nhiên việc cảm thấy giật mình, khó chịu là khó tránh khỏi. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào ??? Cùng Hàng Chính Hiệu tìm hiểu nhé !!!

1. Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng laptop bị giật điện.

Laptop bị tĩnh điện.

Hiện tượng này thường xuyên xảy khi xuất hiện độ ẩm thấp, giống như lông tay chân, hoặc tóc bị dựng lên trong thời tiết hanh khô. Hoặc tương tự như tĩnh điện cũng xảy ra do cọ xát với chăn mền lông trong phòng máy lạnh, cơ thể chúng ta sẽ có cảm giác tê tê, giật nhẹ hoặc có thể bạn sẽ nghe thấy tiếng tanh tách hay nhìn thấy tia lửa đánh ra trên bề mặt chăn lông.

Và hiện tượng bị giật điện khi đa số chỉ xảy ra ở những laptop có vỏ bằng kim loại.

Laptop bị rò rỉ điện.

Điều này xảy ra khi dòng điện bị rò ra khỏi mạch hoặc lớp lớp cách điện. Nói cách khác, chỉ cần có một dây điện bị hở bên trong laptop nó có thể gây hiện tượng rò điện ra bo mạch chủ và các linh kiện khác, đồng thời nhiễm điện cả ra ngoài lớp vỏ nên khi bạn chạm vào sẽ có hiện tượng bị giật  

Phích cắm điện của Laptop có vấn đề

Sử dụng các loại ổ cắm không có dây nối xuống đất (thường là loại ổ 2 chấu) sẽ dễ xảy ra các hiện tượng rò điện hơn. Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng các bút thử điện để kiểm tra. Bút điện chỉ sáng lên khi bạn cắm đúng pha nóng, nếu cắm vào lỗ bên trái hoặc lỗ ở trên/dưới cùng và nó sáng lên, thì ổ cắm đó có vấn đề.

Adapter của laptop bị rò điện 

Một trong những lý do khiến bạn có thể bị điện giật từ laptop của mình có thể là do Adapter của laptop bị rò điện. Có thể sau một thời gian sử dụng dài, lớp cách điện của Adapter đã bị hở và gây hiện tượng nhiễm điện. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm mà bạn cần lưu ý.

2. Các cách khắc phục sự cố khi bị giật điện ở laptop

Nối đất

Nếu laptop của bạn cố định thì phương pháp nối đất là cách giải quyết tốt nhất đối với hiện tượng laptop bị giật điện. Bằng cách sử dụng một sợi dây điện, nối từ laptop xuống đất. Và đối với trường hợp mà mang laptop hoặc phải di chuyển ra ngoài thì bạn có thể đi giày hoặc dép, miễn là không chạm đất thì sẽ không có hiện tượng giật điện khi chạm vào laptop.

Sử dụng Adapter ba chấu

Cũng giống như ổ cắm, một số Adapter cũng được thiết kế nối đất và đây là mục đích của chân cắm thứ ba. Điều này nhằm cung cấp thêm một lớp bảo vệ bằng cách loại bỏ bất kỳ dòng điện rò rỉ nào có thể gây sốc cho laptop hoặc nhiễm điện làm bạn bị điện giật khi chạm vào vỏ laptop.

Thay pin khác 

Một cách dễ dàng khác để tránh bị laptop giật điện đó là thay thế viên pin khác. Pin bị lỗi cũng có thể gây ra sự cố mạch điện của laptop và gây điện giật khi bạn chạm vỏ kim loại của máy. 

 Thay adapter, dây sạc

Nếu hiện tượng giật điện trên laptop vẫn tiếp diễn và có xu hướng ngày càng nghiêm trọng mà bạn đã làm mọi cách mà không có sự thay đổi thì cách duy nhất là thay ngay một bộ sạc laptop mới nhé !!!

Hy vọng với những chia sẻ trên của Hàng Chính Hiệu bạn sẽ tìm được nguyên nhân và cách khắc phục được hiện tượng bị giật điện khi sử dụng laptop.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn