DANH MỤC SẢN PHẨM
Những lý do laptop của bạn nóng khi chơi game và cách khắc phục.

Những lý do laptop của bạn nóng khi chơi game và cách khắc phục.

Hàng Chính Hiệu
Th 5 20/07/2023

Máy tính xách tay chơi game bị nóng có thể do thiết kế, cấu hình phần mềm không chính xác, các thành phần phần cứng bị hỏng hoặc hệ thống làm mát kém cũng có thể khiến máy tính xách tay quá nóng. Các giải pháp bao gồm điều tiết nhiệt, thay thế các bộ phận phần cứng bị hỏng và sử dụng tấm làm mát. Cùng Hàng Chính Hiệu tìm hiểu những lý do chính và cách khắc phục nhé !!!

1. Cấu hình, phần mềm không chính xác 

Mặc dù máy lapto sẽ luôn nóng khi bạn chơi game với cười độ cao hoặc sử dụng các ứng dụng nặng… nhưng đôi khi máy tính xách tay có thể quá nóng do cấu hình phần mềm sai.

Hầu hết các laptop gaming được thiết kế để hoạt động trong khoảng 176-185 °F (80-85 °C) và một số có thể xử lý nhiệt độ cao hơn nữa. Tuy nhiên, nếu máy tính xách tay của bạn vượt qua những con số đó, thì đó có thể là do sự cố phần mềm. 

Đôi khi, phần mềm trình điều khiển có thể được cấu hình ở mức 60% hoặc 80%, làm hạn chế khả năng hoạt động của quạt làm mát. Luôn đảm bảo rằng các quạt của GPU đang hoạt động với 100% công suất, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay để chơi game hoặc chạy các phần mềm nặng. 

Chạy quạt dưới công suất tối đa có thể khiến chiếc laptop của bạn quá nóng. Cách duy nhất bạn có thể giảm tốc độ quạt là khi bạn hạ điện áp máy tính xách tay của mình. Mặc dù việc hạ điện áp máy tính xách tay của bạn có thể làm giảm nhiệt độ nhưng nó cũng có thể làm giảm hiệu suất của máy tính xách tay. Và có nhiều cách tốt hơn để cấu hình phần mềm của máy tính xách tay để làm mát tốt hơn. 

Cách khắc phục.

Nếu máy tính xách tay của bạn quá nóng do sự cố cấu hình phần mềm, trước tiên hãy tìm nguyên nhân chính của sự cố. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề là do quạt hoạt động ở mức thấp hơn hiệu suất tối đa của chúng.

Bạn luôn có thể kiểm tra tốc độ quạt chiếc laptop của mình trong bảng điều khiển Windows bằng cách thực hiện như sau:

  1. Mở Control Panel.
  2. Nhấp chọn “Power Options”.
  3. Nhấp vào “Change plan settings” và chọn “Change advanced power settings”.
  4. Trong tab “Advanced settings”, hãy tìm “Processor power management”
  5. Nhấp vào mũi tên bên cạnh “System Cooling Policy” để mở menu thả xuống
  6. Nhấn “Active” để tăng tốc độ quạt
  7. Chọn “Apply” và nhấn “OK”.

Sau khi bạn khắc phục sự cố cấu hình, hãy đảm bảo rằng máy tính xách tay chơi game của bạn đã bật điều chỉnh nhiệt. Hầu hết các thành phần của máy tính xách tay sẽ được tích hợp tính năng điều chỉnh nhiệt, giúp ngăn quá nhiệt bằng cách giảm tốc độ xung nhịp khi máy tính xách tay đạt đến nhiệt độ tối đa. 

Nếu máy tính xách tay của bạn có điều chỉnh nhiệt, nó sẽ không quá nóng miễn là bạn không điều chỉnh cài đặt quạt. Nhược điểm là bạn có thể bị giảm FPS khi điều chỉnh nhiệt làm giảm tốc độ xung nhịp. Tuy nhiên, nó có thể cứu các bộ phận của máy tính xách tay khỏi bị hư hỏng do quá nóng. 

2. Máy chạy nhiều tác vụ nặng và không thường xuyên vệ sinh máy

Đa số người dùng laptop hiện nay hay sử dụng trong nhiều giờ liên, mở nhiều tab, ứng dụng, khiến máy chạy quá nhiều, nặng so với thiết kế của máy. Từ đó, làm máy nóng lên. Nếu sử dụng liên tục, máy dễ bị quá tải, gây áp lực lên CPU và card đồ họa tạo ra một lượng nhiệt lớn, làm laptop nóng và treo ngay lập tức.

Và ngoài ra nguyên nhân chính gây ra Laptop nóng là không thường xuyên vệ sinh laptop trong thời gian dài. Trường hợp này cũng có thể giảm đi hiệu suất hoạt động của các bộ phận bên trong. Đồng thời, việc không vệ sinh thường xuyên cũng khiến cho máy tính bị lỗi màn hình, máy hoạt động chậm, còn nặng hơn sẽ gây ra trường họp bị hư hirng linh kiện bên trong thậm chí là có khả năng cháy và hư máy.

Cách khắc phục.

Nên sử dụng đế tản nhiệt hoặc có thể đặt máy ở trong một môi trường thoáng mát để giảm tình trạng nhiệt độ tăng. Đòng thời tắt bớt các tab không cần thiết và tắt máy khi không sử dụng. Và điều đặt biệt quan trọng là thường xuyên vệ sinh laptop để máy trở nên sạch sẽ và mượt mà hơn. Việc vệ sinh máy là rất cần thiết, nó giúp laptop bạn trở nên hoạt động mượt mà, còn giúp tăng tuổi thọ của máy được sử dụng lâu hơn.

Một số giải pháp giúp laptop không bị nóng.

Sử dụng đế tản nhiệt, hoặc quạt tản nhiệt.

Đây cũng được xem là một trong những giải pháp “thực tế” mang lại hiệu quả cao và nhanh nhất. Hơn nữa, đây là phụ kiện không ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của hệ thống.

So với quạt tản nhiệt thì đế tản nhiệt tiện lợi và nhẹ hơn, giá thành cũng rẻ hơn. Bạn nên chọn những chiếc đế có thể gấp gọn để có thể mang đi khắp mọi nơi. Về phần quạt tản nhiệt sẽ khá bất tiện và tốn kém. Bạn không thể mang quạt đi công tác xa hay du lịch. Quạt sử dụng nguồn qua cổng USB của laptop, nên càng gây ảnh hưởng tới thời lượng pin của laptop. Nên bạn cần cân nhắc xem sự lựa chọn nào là phù hợp và tiện lợi.

Tắt laptop khi không sử dụng

Đa số người dùng có thói quen để laptop ở trạng sleep khi không sử dụng trong khoảng 1 - 2 tiếng. Việc này cũng dễ làm cho laptop bị nóng lên. Vì thế, bạn hãy tắt laptop ở trạng thái shut down.

Bên cạnh đó, khi sử dụng, bạn hãy hạn chế mở những ứng dụng, cửa sổ không cần thiết, giúp CPU của bạn không phải chạy quá nhiều chương trình. Nhờ đó laptop của bạn sẽ mát.

Tra keo tản nhiệt cho CPU

Cách này áp dụng đối với những chiếc laptop sử dụng lâu năm, có khả năng tản nhiệt kém. Tra keo tản nhiệt cho CPU đòi hỏi bạn phải có am hiểu, chuyên môn cao về laptop, nếu không sẽ gây đoản, chập mạch, hư hại các phần cứng xung quanh. Bjan có thể mang đến các trung tâm bảo hành, hoặc các cửa hàng uy tín để có thể tra keo tản nhiệt tốt nhất.

Không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng

Bạn hãy sạc đầy pin cho laptop, không nên vừa sạc vừa xài vì máy sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, làm nóng máy. Từ đó, ảnh hưởng đến sản phẩm cũng như hiệu năng sử dụng không còn linh hoạt, mạnh mẽ như lúc đầu.

Đây sẽ là một số cách để bạn có thể tránh tình trạng nóng máy, hãy giữ cho mình một chiếc laptop khỏe, bạn nhé !!!

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn