DANH MỤC SẢN PHẨM
PHÂN LOẠI CÁC CẤP BẬC VỀ TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO AI

PHÂN LOẠI CÁC CẤP BẬC VỀ TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO AI

Khoa
Th 6 19/04/2024

Trí thông minh nhân tạo - AI được xem là bước đột phá của thế kỷ 21. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng sâu rộng vào nhiều ngành nghề, trí thông minh nhân tạo AI sẽ là trợ thủ đắc lực nếu người dùng có thể sử dụng vào công việc hiện tại.

Vậy trí thông minh nhân tạo AI là gì? Hãy cùng Hangchinhhieu.vn khám phá và tìm hiểu thêm về các dạng trí thông minh nhân tạo AI hiện tại đang được phát triển nhé. Về cơ bản, trí thông minh nhân tạo AI hiện tại khá đa dạng, tuy nhiên có 04 loại chính có thể dễ dàng phân biệt và được phân loại như sau.

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những hành vi, hành động của môi trường xung quanh, từ đó có thể đưa ra cách phản ứng của chính mình tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, yếu tố từ bên ngoài với giải pháp tối ưu nhất. Đây được xem là trí thông minh nhân tạo AI nguyên thủy nhất đã được phát triển từ cuối thể kỷ 20. 

Lấy ví dụ như Deep Blue, trí thông minh nhân tạo AI có khả năng chơi cờ vua của IBM đã đánh bại kì thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể phân tích các nước cờ, từ đó đưa ra các dự đoán và bước đi tiếp theo. Mặc dù vậy, Deep Blue không có khả năng lưu trữ "ký ức", thế nên cũng không thể dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Trí thông minh nhân tạo AI này có bộ nhớ lưu trữ tương đối hạn chế, để dựa trên những kinh nghiệm trong quá khứ, chọn lọc, tự "rút kinh nghiệm" và đưa ra các quyết định khác nhau trong tương lai. Trí thông minh nhân tạo AI này có thể tìm thấy được trong các thiết bị không người lái như xe hơi, drone hoặc một số phương tiện giao thông cao cấp.

Kết hợp với hệ thống cảm biến môi trường xung quanh, trí thông minh nhân tạo AI này có thể dự đoán trước được nhiều tình huống, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp dựa trên danh sách các hành động đã được lập trình sẵn. Lấy ví dụ đơn giản như các hệ thống xe tự hành với trí thông minh nhân tạo AI có thể tính toán khoản cách giữa các xe xung quanh trong quá trình vận hành, từ đó tăng hoặc giảm tốc độ, điều chỉnh làn xe nhằm giữ khoảng cách an toàn.

Công nghệ AI tự hành

Đây cũng là cấp bậc trí thông minh nhân tạo AI mà xã hội ngày nay đang hoàn thiện và cần rất nhiều thời gian để "huấn luyện". Trí thông minh nhân tạo AI này có thể học hỏi cũng như tự đưa ra suy luận cá nhân, sau đó áp dụng những gì "học" được để thực hiện một hoặc nhiều hành động cụ thể. 

Lấy ví dụ như hệ thống ChatGPT 4.0 hoặc Copilot của Microsoft, các trí thông minh nhân tạo AI này đều cần thời gian dài - có thể lên đến vài năm - để huấn luyện, cùng với đó là nạp lượng kiến thức, thông tin khổng lồ để có thể khiến AI "trưởng thành" và phản hồi chính xác hơn. Tới thời điểm hiện tại là tháng 4/2024, vẫn chưa có trí thông minh nhân tạo AI đạt được tiêu chuẩn này vì vẫn còn nằm trong giai đoạn phát triển, học hỏi.

Công nghệ AI tự nhận thức

Đây được xem là đỉnh cao cuối cùng của trí thông minh nhân tạo AI khi đã có ý thức về bản thân, có suy nghĩ và khả năng hành xử như loài người.Trí thông minh nhân tạo AI ở cấp bậc này thậm chí còn có cảm xúc, và hiểu được cảm xúc của loài người. 
 
Tất nhiên, hình thức trí thông minh nhân tạo AI này vẫn chưa khả thi, và thường vấp phải sự phản đối của nhiều tổ chức, cũng như chưa có sự ràng buộc rõ ràng về mặt pháp lý dành riêng cho trí thông minh nhân tạo AI, nên vẫn chưa được phát triển thịnh hành.
 
Xem thêm các dòng Laptop có nhân NPU hỗ trợ AI: https://hangchinhhieu.vn/collections/laptop-ai
 
Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn