DANH MỤC SẢN PHẨM
Windows kiến trúc ARM là gì? Và tương lai của Windows ARM

Windows kiến trúc ARM là gì? Và tương lai của Windows ARM

Khoa
Th 3 21/05/2024

Qualcomm ngày hôm nay ra mắt thế hệ SoC mới mang tên Snapdragon® X Elite Series hỗ trợ cho các dòng Laptop AI thế hệ mới. Tuy nhiên, các SoC Snapdragon® X Elite cũng chỉ hỗ trợ hệ điều hành kiến trúc ARM chứ không phải kiến trúc x86. Hãy cùng Hangchinhhieu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Window ARM là gì? 

“Windows ARM” là phiên bản của hệ điều hành Windows được thiết kế để chạy trên các thiết bị sử dụng kiến trúc chip ARM. Kiến trúc ARM thường được sử dụng trong các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng vì nó tiêu thụ ít điện năng và có thời lượng pin tốt. Windows ARM mang lại một số lợi ích như khả năng kết nối internet liên tục, thời lượng pin kéo dài cả ngày, và khả năng bật máy nhanh chóng giống như điện thoại di động.

Ngoài ra, Windows ARM cho phép chạy các ứng dụng x86 thông qua một lớp ảo hóa, điều này có nghĩa là nó có thể chạy hầu hết các ứng dụng được thiết kế cho máy tính chạy chip x86. Điều này làm cho Windows ARM trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn sử dụng Windows trên các thiết bị di động có hiệu suất cao và thời lượng pin lâu dài.

Window ARM và Copilot+ được giới thiệu cùng dịp với SoC Qualcomm Snapdragon 

Cho đến nay, nền tảng kiến trúc ARM vẫn chưa thâm nhập được vào thị trường máy tính quá sâu (Nếu chỉ nói đến hệ sinh thái Windows của Microsoft). Trong khi các thiết bị Smartphone hầu như đã luôn sử dụng các SoC dựa trên kiến trúc ARM từ hơn 15 năm nay, thì các thế hệ PC và Laptop thay vào đó lại dựa vào kiến ​​trúc x86. 

Tuy nhiên, điều đó gần đây đã bắt đầu thay đổi nhờ có nhiều ưu điểm của kiến trúc ARM giúp nó phù hợp hơn với các thiết bị di động như Laptop. Nhìn qua đối thủ của Microsoft là Apple, họ đã chuyển đổi thành công toàn bộ các thiết bị của hãng từ nền tảng CPU Intel dựa trên kiến trúc x86, và chuyển qua các SoC do Apple tự phát triển là M-Series dựa trên kiến trúc ARM kể từ năm 2020.

Window ARM tiềm năng phát triển tương lai ?

Không chấp nhận chậm chân, Microsoft cũng đã tự phát triển và cung cấp các công cụ hỗ trợ cho phiên bản hệ điều hành "Windows on ARM" dành cho các nhà phát triển phần cứng dựa trên kiến trúc ARM. Những làn gió mới trong tương lai chắc chắn đang hướng về phía kiến trúc ARM, nhưng tại sao điều này đột nhiên lại được ưu tiên hơn so với các máy Laptop truyền thống chạy bằng AMD và Intel?

Windows on ARM chính là hệ điều hành Windows của Microsoft chạy trên các máy tính được hỗ trợ bởi kiến trúc ARM, trái ngược với các hệ thống sử dụng CPU với kiến trúc x86 vốn khá quen thuộc do Intel và AMD thống trị bấy lâu nay. Nền tảng này bắt đầu được ra mắt với Windows 10 trên các thế hệ Laptop và Tablet chạy các SoC ARM từ năm 2017, nhưng cũng đã được cập nhật để chạy trên Windows 11.

Điểm vượt trội của Window ARM 

Ưu điểm :

So với các Laptop sử dụng Windows truyền thống, Windows on ARM hứa hẹn thời lượng pin vượt trội kéo dài hơn một ngày, kết nối Internet luôn được bật qua 4G/5G hoặc Wifi (tương tự điện thoại di động) kể cả khi máy đã tắt màn hình hoặc Sleep, thời gian khởi động siêu nhanh và hệ điều hành sẽ được tùy biến ở cấp độ sâu hơn, lên đến từng chipset cho các tính năng bảo mật như Windows Hello. 

Nhược điểm :

Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý về nền tảng ARM, chẳng hạn như việc chưa được các hãng làm phần mềm hỗ trợ tương thích giữa như phiên bản x86. Nói đơn giản hơn là, các phần mềm hiện tại trên Windows nền tảng x86 sẽ không thể cài đặt trên nền tảng ARM. Sẽ cần một khoảng thời gian, để các hãng phát triển phần mềm chuyển đổi và ra mắt ứng dụng của họ trên nền tảng ARM, điều mà có thể sẽ tốn thời gian, nhân lực và có thể sẽ không bao giờ xảy ra.

Xem thêm các laptop Window ARM mới nhất tại đây !

Xem thêm các sản phẩm Vivobook S mới nhất tại đây : 

 
Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn