DANH MỤC SẢN PHẨM
Có nên tháo pin Laptop khi sử dụng hay không và những sai lầm ảnh hưởng mà bạn chưa biết ???

Có nên tháo pin Laptop khi sử dụng hay không và những sai lầm ảnh hưởng mà bạn chưa biết ???

Hàng Chính Hiệu
Th 2 12/09/2022

Có nên tháo pin Laptop để hạn chế quá trình chay pin hay không ??? Điều này chắc hẳn nhiều người dùng đã và đang quan tâm đến vấn đề này. Việc sử dụng pin không đúng cách là một tai hại rất nghiêm trọng vì tuổi thọ pin laptop ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Nếu không có phương pháp đúng đắn thì thói quen vô tình sẽ rất dể tổn hại đến laptop bạn đang sử dụng.

Tháo pin Laptop có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin hay không ???

Có nên tháo pin không là vấn đề mà nhiều người dùng laptop thắc mắc. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc pin nhanh chóng bị chai có lẽ là do laptop sản sinh nhiều nhiệt hơn khi cắm sạc và vận hành ở cường độ cao (mở nhiều ứng dụng, chạy ứng dụng nặng..). Việc tỏa nhiệt ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin laptop.

Nếu bạn thường xuyên cắm sạc laptop trong thời gian dài để thực hiện các tác vụ nặng như chơi game, biên tập video..., thì việc tháo pin ra khỏi laptop là cần thiết. Còn nếu bạn chỉ dùng trong “khuôn khổ văn phòng” (gửi mail hay lướt web, soạn thảo văn bản…) hoặc các tác vụ nhẹ thì không nên tháo pin.

Thêm một trường hợp cần tháo pin, đó chính là khi bạn không sử dụng laptop trong thời gian dài, khoảng vài tuần. Lúc này, bạn nên xả xả pin xuống còn 40% rồi mới tháo ra cất đi, đây là cách giúp pin duy trì mức ổn định mà không ảnh hưởng tới thành phần hóa học của pin.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin laptop.

  1. Nhiệt độ.

Nhiệt độ của máy tính ở mức quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng đến chất lượng pin của laptop bạn đang sử dụng. Các phản ứng hoá học có thể xảy ra ở nhiệt độ cao dẫn đến mòn pin. Khi máy ở nhiệt quá nóng, các mạch bên trong sẽ đóng lại, để ngăn chặn hiện tượng cháy nổ ở nhiệt độ cao. Còn trường hợp nhiệt độ quá thấp, sẽ gây hiện tượng pin thoát ra nhanh hơn, có thể gây ngưng tụ pin và hư hỏng máy

  1. Thói quen sử dụng không lành mạnh.

Nhiều người có thói quen vừa cắm sạc vừa làm việc trên laptop. Như vậy có thể giảm chu kì sạc nhưng lại rất có hại cho máy tính. Khi pin sạc đầy mà máy tính vẫn kết nối với bộ sạc, lượng pin sử dụng trực tiếp chứ không thông qua pin máy tính. Như vậy pin lâu trong trạng thái chờ, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng pin bị chay.

Còn một yếu tố quan trọng không kém mà các bạn thường hay mắc phải đó chính là dùng cạn pin của laptop. Hầu hết pin của thiết bị điện tử hiện nay là pin Lithium-ion và laptop cũng vậy. Khi các ion trong pin chuyển động sẽ tạo ra năng lượng.Việc xả pin quá mức và liên tục sẽ khiến cho các hạt ion này mắc kẹt và không thể tạo ra năng lượng. Theo thời gian, pin sẽ nhanh già và thời gian sử dụng bị hạn chế.

Khi sử dụng máy tính đã cắm sạc, một số bạn thường tháo pin ra khỏi máy để bảo vệ pin mà không biết rằng nếu pin không được sử dụng trong thời gian dài nó sẽ nhanh chóng bị lão hóa. Hơn nữa nếu sử dụng như vậy và mất điện đột ngột, laptop bị tắt ngang khiến ổ cứng bị ảnh hưởng, dữ liệu có thể bị mất nếu chưa kịp save.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn kết nối nhiều thiết bị ngoại vi hoặc mở nhiều chương trình cùng lúc có thể khiến laptop quá tải, thời gian sử dụng pin ngắn và pin nhanh lão hóa.

Đó là một số lỗi mà đại đa số nhiều người sử dụng laptop hay mắc phải dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ pin, hoặc có thể dẫn đến chất lượng của chiếc laptop bạn đang sử dụng không được đảm bảo.

Vậy làm thế nào để gia tăng tuổi thọ pin của laptop ???

Theo thời gian, pin "lão hóa" là tình trạng không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu biết cách bạn vẫn có thể giảm thời gian pin bị chai, mất dung lượng,.. bằng những cách sau:

  •  Xả, sạc pin laptop thường xuyên và đúng cách
  •  Mức điện áp thấp có thể khiến thời gian sạc lâu hơn, nhưng sẽ giúp bạn bảo vệ pin tốt hơn
  •  Không để pin quá cạn kiệt
  •  Pin laptop rất nhạy cảm với nhiệt, tránh để máy quá nóng hoặc sử dụng ở nơi gần nguồn nhiệt
  •  Nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop ở cường độ cao (sử dụng liên tục, chạy nhiều ứng dụng/phần mềm nặng,..) thì nên tháo pin laptop
  •  Khi không sử dụng máy tính trong thời gian dài, hãy xả hoặc sạc pin ở mức 40% để giữ pin ở trạng thái tốt nhất.
Hy vọng với những thông tin trên Hàng Chính Hiệu giúp bạn "giữ thói quen" có một lối sống "lành mạnh" để đảm bảo "sức khoẻ tốt" cho chiếc laptop của mình.
Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
DMCA.com Protection Status
Thu gọn